หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นี่สืนะ คือ G-bit ในอนาคต  (อ่าน 1604 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
P_GING
Ace Pilot
****
กระทู้: 451ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2015, 10:24:33 AM »

นักวิจัยสุดเจ๋งใช้ “คลื่นสมอง” คุมโดรนได้แล้ว

บริษัทสัญชาติโปรตุเกส “Tekever” เผยเทคโนโลยีสุดล้ำ ใช้คลื่นสมองควบคุมการบินของโดรนได้เป็นผลสำเร็จ เชื่อในระยะยาวจะสามารถประยุกต์ใช้กับเครื่องบินขนาดใหญ่ เช่น เครื่องบินขนส่งสินค้าได้เลยทีเดียว
       
       การจราจรทางอากาศที่ไม่ต้องใช้นักบินขับเครื่องบินอีกต่อไป อาจฟังดูเป็นเรื่องไกลเกินตัว แต่ไม่แน่ว่าเราอาจให้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็เป็นได้ เมื่อบริษัท Tekever จากโปรตุเกส ได้เผยโฉมระบบควบคุมล่าสุดที่ใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับคลื่นสมอง ก่อนจะส่งคำสั่งเหล่านั้นไปยังโดรน เพื่อควบคุมให้มันบินในทิศทางที่ต้องการได้เป็นผลสำเร็จ
       
       การพัฒนาเทคโนโลยีของ Tekever ในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกับบริษัทผู้พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัย และหน่วยงานของตำรวจ และทหาร ในการพัฒนาเทคโนโลยี Electroencephalography (EEG) ให้สามารถส่งคำสั่งตรงไปยังซอฟต์แวร์ที่ควบคุมโดรนได้ ซึ่งนักบินที่บังคับได้ด้วยวิธีนี้จะต้องเข้ารับการฝึกวิธีคิดให้กับสมองเป็นเวลานานหลายเดือนทีเดียว
       
       “เราเชื่อว่ามนุษย์สามารถใช้สมองควบคุมเครื่องบินได้ไม่ต่างจากที่พวกเขาใช้สมองไปกับการทำกิจวัตประจำวัน เช่น เดิน หรือ วิ่ง นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการการบิน เป็นการเพิ่มศักยภาพของนักบิน และช่วยลดความเสี่ยงของแต่ละภารกิจได้เป็นอย่างดี” Ricardo Mendes ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ Tekever กล่าว
       
       อย่างไรก็ดี การนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับธุรกิจการบินอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนักในทางปฏิบัติ เนื่องจากยังมีเสียงค้านจากหลายๆ ฝ่ายที่มองว่า อุตสาหกรรมการบินควรมองหานวัตกรรมจากสิ่งอื่นๆ เช่น ด้านระบบเครื่องยนต์ มากกว่ามุ่งที่การขับโดยใช้คลื่นสมองควบคุม ดังเช่น John Strickland ที่ปรึกษาด้านการบินอิสระชาวอังกฤษเผยว่า สำหรับเขาแล้ว เทคโนโลยีดังกล่าวยังห่างไกลกับความเป็นจริง และยากที่จะนำมาใช้ในทางปฏิบัติ

“ผมค่อนข้างประหลาดใจที่เจ้าของระบบออกมากล่าวว่าใครๆ ก็ทำได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็เป็นไปได้ที่ในระหว่างการควบคุมเครื่องบิน จะมีคลื่นสมองของคนอื่นแทรกเข้ามา”
       
       ด้าน Mendes จาก Tekever ได้ออกมาโต้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวต้องมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อยู่แล้ว
       
       “เทคโนโลยีกำลังก้าวไปข้างหน้า และกฎหมายก็กำลังปรับตัวตามไปด้วย การขับเคลื่อนอากาศยานโดยที่ไม่มีมนุษย์อยู่บนเครื่องกำลังจะเกิดขึ้น คำถามคือเมื่อไรเท่านั้น” Mendes กล่าวปิดท้าย

ที่มา http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000022732

สงสัยต้องให้นักบินเป็นนิวไทป์ด้วยถึงจะขับได้ 
บันทึกการเข้า
MintzDuke
Beginner Pilot

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2019, 10:47:10 AM »

มีรูปให้ดูหน่อยหรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: